LÀM CHIẾC ĐỒNG HỒ TỪ NGUYÊN VẬT LIỆU MỞ, GIÚP TRẺ ÔN SÔ VÀ BIẾT CÁCH XEM ĐỒNG HỒ

Đại dịch COVID-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra được xác nhận lần đầu tiên tại Việt Nam vào ngày 23 tháng 1 năm 2020.Tính đến ngày 27 tháng 4, Việt Nam ghi nhận 270 ca nhiễm, trong đó có 228 bệnh nhân đã xuất viện và chưa ghi nhận trường hợp tử vong nào.

   Việt Nam đã thực hiện các biện pháp cách ly, theo dõi và hạn chế người đến từ vùng có dịch, đóng cửa biên giới và triển khai việc thực hiện khai báo y tế. Nhiều hoạt động tập trung đông người tại các địa phương bị hạn chế, đồng thời nhiều nơi thực hiện các biện pháp như đo thân nhiệt, trang bị chất sát khuẩn, phát khẩu trang miễn phí ở các nơi công cộng, siết chặt kiểm soát. Từ khi dịch bùng phát đến nay, tất cả các trường học và cơ sở giáo dục công lập, ngoài công lập và tư thục đã phải dừng việc dạy và học trực tiếp. Về phía phụ huynh học sinh, việc con bị gián đoạn học tập cũng khiến các cha mẹ sốt ruột. Với phụ huynh học sinh, việc con bị gián đoạn học tập cũng khiến các cha mẹ sốt ruột. Trong khi học trực tuyến thì thường chỉ phù hợp với các học sinh lớn tuổi hơn, có ý thức tự giác hơn mới áp dụng được. Hơn nữa, không phải cơ sở giáo dục tư thục nào cũng có điều kiện để tổ chức các hoạt động hướng dẫn phụ huynh và học sinh thực hành ôn tập tại nhà.

     Nhận định được tầm quan trọng của công tác phòng chống dịch bệnh cho trẻ trong các nhà trường trước vô vàn những nguy cơ, cùng với sự diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, rất dễ lây lan cho mọi đối tượng và không phân biệt độ tuổi. Thời gian nghỉ học của trẻ kéo dài, bố mẹ trẻ hàng ngày vẫn đi làm, nhiều gia đình không có người trông con đã phải gửi con cho ông bà. Với trẻ mầm non trong thời gian cách ly xã hội trẻ ở nhà cùng người thân, có rất nhiều thời gian nhưng chưa được tạo các cơ hội học tập thực sự hữu ích khi ở nhà. Chính vì thế không để trẻ quên được kiến thức và các kỹ năng khi trẻ được học ở trường các cô giáo mầm non.

Nhà trường nhận thấy việc xây dựng các clip, video hướng dẫn trẻ học bằng nhiều cách khác nhau thông qua trò chơi hay trải nghiệm kỹ năng, trò chơi vận động, làm đồ dùng sáng tạo hướng dẫn trẻ học thông qua chơi trong mùa dịch làm tốt công tác truyền thông giáo dục của nhà trường tới các bậc phụ huynh.

      Ngay từ những ngày đầu khi có công văn của Sở GDĐT Bình Phước về công tác chỉ đạo, hướng dẫn phòng chống dịch, học sinh nghỉ học. Phòng GDĐT Huyện Lộc Ninh đã chỉ đạo các nhà trường các giải pháp phòng chống dịch và cũng trong thời gian này, các nhà trường đã tổ chức rất nhiều lớp bồi dưỡng chuyên môn,việc đầu tiên là bồi dưỡng về công tác đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin cho 100% các đồng chí giáo viên biết sử dụng và ứng dụng CNTT thành thạo. Sau đó giáo viên truyền thông trao đổi hướng dẫn phụ huynh và trẻ bằng các hình thức như tạo zalo, facbook nhóm lớp, website của nhà trường. Đồng thời, giáo viên các khối lớp quay video các hoạt động học, các kỹ năng hướng dẫn trẻ biết cách phòng chống dịch, tự phục vụ, các trò chơi vận động theo từng độ tuổi, giúp trẻ có thể thực hiện được ở nhà trong việc phòng chống dịch bệnh như: Kỹ năng rửa tay, sát khuẩn tay khô, kỹ năng đeo khẩu trang, kỹ năng xử lý khi bị ho, kỹ năng gấp quần áo, kỹ năng tạo hình làm đồ dùng đồ chơi sáng tạo từ nguyên vật liệu mở giúp trẻ phát triển các vận động tinh, vận động thô qua các trò chơi vân động… cùng phụ huynh đồng hành hướng dẫn dạy trẻ.